•———»†(¯°•.¨¨°º©o(¯°•.lØp9c.•°¯)o©º°¨¨.•°¯)†»———•
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


lØp9c
 
Trang ChínhLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập

 

 Chè thập cẩm siêu ngọt

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
yêu hội lắm ák
yêu hội lắm ák
Admin


Tổng số bài gửi : 321
Join date : 04/04/2009
Age : 30
Đến từ : Q2 Thủ Thiễm đường Nhà Thờ

exp
Exp: 100/300
exp:
Chè thập cẩm siêu ngọt Left_bar_bleue12/12Chè thập cẩm siêu ngọt Empty_bar_bleue  (12/12)
Mana: 2000

Chè thập cẩm siêu ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Chè thập cẩm siêu ngọt   Chè thập cẩm siêu ngọt Icon_minitimeSat Apr 18, 2009 4:15 am

Tuy mới vào đầu mùa hè nhưng tại các cổng trường học và khu dân cư,
trên vỉa hè, nhiều quán chè thập cẩm đua nhau mọc lên và khá đắt khách.
Đa số thực khách bị hấp dẫn bởi những cốc chè có màu sắc bắt mắt với vị
ngọt mát lịm mà ít ai biết đằng sau đó tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc…

Đường “siêu ngọt” + bột “siêu nhừ” +...= chè thập cẩm
Tại một quán chè thập cẩm trên phố Đội Cấn, phải vất vả lắm chúng tôi
mới tìm được một chỗ ngồi trên vỉa hè, cạnh cống thoát nước. Tuy mới
đầu buổi chiều nhưng quán chè này đã đông nghẹt khách. Xe máy, xe đạp
để la liệt dưới lòng đường. Khách hàng chủ yếu của quán là học sinh.
Trong khi chờ đợi, chúng tôi không khỏi rùng mình khi thấy những tô chè
đã được nấu chín không có nắp đậy, chỉ được phủ hờ bằng một chiếc khăn
xô đen xì để trên 1 chiếc bàn cáu bẩn. Mỗi khi bán cho khách, người chủ
quán mở khăn, lấy chiếc thìa ruồi bu đầy múc chè, thậm chí còn dùng tay
không đeo găng bốc hạt sen, trân châu cho vào cốc.
Dưới chiếc bàn
là một thùng đựng đá lõng bõng nước. Thấy sắp hết đá, người bán hàng
gọi điện và chỉ 10 phút sau, một thanh niên chở đá đến. Đó là một khúc
đá cây, được bọc sơ sài bằng giấy báo cũ. Nhanh thoăn thoắt, nhân viên
bán hàng dùng búa sắt đã gỉ đập nhỏ đá rồi bốc vào cốc chè cho khách!
Khi được hỏi “ăn chè vỉa hè có sợ ngộ độc không”, em Vũ Bích Hà - một
học sinh lớp 8 hồn nhiên trả lời: “Em cũng đã từng bị đau bụng nhưng
thà uống thuốc còn hơn là phải nhịn ăn chè. Biết ngồi ngoài đường thế
này là mất vệ sinh nhưng chè ở đâu chẳng vậy, có quán có bàn ghế trong
nhà hẳn hoi nhưng còn bẩn hơn”…
Được biết nhiều quán chè thập cẩm
hiện nay sử dụng đường “siêu ngọt” để chế biến chè. Theo những người
bán hàng, đây là đường mía (vì có in hình cây mía bên ngoài bao bì),
đường không ở dạng hạt mà là những mảnh vuông, trong suốt.
Chè thập cẩm siêu ngọt ImageView
Chè được bày la liệt nhưng không có nắp đậy

Điều đáng nói là mỗi kilôgam đường “siêu ngọt” giá chỉ trên 30.000 đồng
song độ ngọt của nó cao gấp nhiều lần đường kính, lại có mùi thơm đặc
biệt. Loại đường này nhập từ Trung Quốc, được bày bán khá nhiều tại chợ
Đồng Xuân. Mỗi nồi chè chỉ cần cho khoảng nửa thìa đường là đã ngọt lừ.

Ngoài ra, để ninh hạt sen và đỗ nhanh nhừ, một số người bán hàng
còn sử dụng một loại bột mà chỉ cần cho vào nồi đang sôi vài phút đã
khiến các loại hạt có thể nhừ như ninh hàng giờ. Điều đáng nói là đường
“siêu ngọt” và bột “siêu nhừ” không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, không
được kiểm định về chất lượng.
Một trong những thành phần không
thể thiếu trong các cốc chè thập cẩm là phẩm màu và các loại trân châu
đủ loại nhưng cũng không có nhãn mác. Theo kết quả kiểm tra của các cơ
quan chức năng thì một số cửa hàng chè thập cẩm còn sử dụng Cyclamate -
chất tạo ngọt không nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được
phép sử dụng.
Gần 8.000 người bị ngộ độc trong 1 năm
Trong năm
2008 tình trạng ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam đã ở mức đáng báo động.
Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, tuy số vụ
ngộ độc thực phẩm trong năm có giảm nhưng số người mắc và tử vong lại
tăng đáng lo ngại.
Chỉ trong một năm, cả nước xảy ra 205 vụ ngộ
độc thực phẩm với gần 8.000 người mắc và trên 60 người tử vong. Tổ chức
Y tế Thế giới cũng cho biết, hàng năm Việt Nam có khoảng hơn 3 triệu
trường hợp nhiễm độc từ thực phẩm, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.
Điều đáng nói là tại Việt Nam hiện nay chưa có tổ chức hệ thống thanh
tra chuyên ngành VSATTP. Do đó, năng lực xét nghiệm các chỉ tiêu về hóa
chất, kháng sinh, hormon, độc tố trong thực phẩm còn rất nhiều vấn đề
chưa rõ ràng.
Bên cạnh đó, việc điều hành các hoạt động vệ sinh
an toàn thực phẩm của chính quyền các cấp, còn nhiều bất cập. Tuy hành
lang pháp lý, cụ thể là các quy định về tiêu chuẩn điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm cho từng loại hình sản xuất, kinh doanh đã khá đầy đủ
song trên thực tế, các quy định này vẫn bị xem nhẹ.
Mùa hè đến
kéo theo nguy cơ xảy ra dịch tiêu chảy cấp là rất lớn. Để ngăn chặn
việc xảy ra ngộ độc thực phẩm, chính quyền các địa phương cần phối hợp
chặt chẽ với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và xử lý
nghiêm những cá nhân, đơn vị kinh doanh hàng ăn uống, thực phẩm không
đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là các hàng ăn vỉa hè…
Nguồn: Diendan.Eva.Vn
Về Đầu Trang Go down
https://10a6.forum.st
 
Chè thập cẩm siêu ngọt
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [beat] Lời thú tội ngọt ngào - Đông Nhi
» Những chiếc bánh ngọt kinh dị nhất thế giới
» Google tiết lộ về máy chủ siêu hạng sau 9 năm che dấu
» 10 thần đồng “siêu” nhất thế giới (1)
» 10 thần đồng “siêu” nhất thế giới (2)

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
•———»†(¯°•.¨¨°º©o(¯°•.lØp9c.•°¯)o©º°¨¨.•°¯)†»———• :: •——†(¯°•.¨¨°º©o(¯°•.cƠn bÃo tÁm.•°¯)o©º°¨¨.•°¯)†——• :: Tin tức trong ngày-
Chuyển đến